Chuyển phát nhanh quốc tế Xline
Dịch vụ chuyển phát nhanh quốc tế tại Việt Nam
Thứ Sáu Ngày 29 Tháng 01 Năm 2016
Chuyển phát nhanh quốc tế tại Việt Nam là câu chuyện riêng của các đại gia quốc tế gồm DHL, TNT, UPS và Fedex. Lối đi nào cho các doanh nghiệp Việt ?

Vào Việt Nam dưới hình thức liên doanh nhưng nhờ tiềm lực tài chính mạnh nên bốn tên tuổi lớngồm DHL (Đức), TNT (Hà Lan), FedEx và UPS (Mỹ) đã nhanh chóng làm “bá chủ” tại Việt Nam. Và khi đã không còn đối thủ nào thì các đại gia này đang tính đến phương án tách khỏi liên doanh để trở thành công ty 100% vốn nước ngoài.

Dịch vụ chuyển phát nhanh quốc tế tại Việt Nam

Dịch vụ chuyển phát nhanh quốc tế là một là dịch vụ nhận gửi, vận chuyển và phát các loại thư  từ, tài liệu, vật phẩm, hàng hóa (gọi tắt là bưu gửi) theo chỉ tiêu thời gian đã được công bố trước. Và điểm đến của những bưu phẩm như thế này là trên phạm vi toàn cầu.

Những kẻ nhanh chân

Tại Việt Nam, dịch vụ bưu chính nói chung và hoạt động chuyển phát nhanh trước đây là hoạt động độc quyền của Tổng công ty Bưu Chính Việt Nam. Đến tận năm 1988, khi Nhà nước có chính sách mở cửa thì mới có một doanh nghiệp quốc tế xuất hiện tại Việt Nam tham gia vào hoạt động này đó là DHL. Sau đó đến năm 1994 thì hai doanh nghiệp chuyển phát nhanh quốc tế khác là FedEx Express, UPS đến năm 1995 thì TNT cũng có mặt tại Việt Nam.

Hiện tại thì cả 4 doanh nghiệp này đang nắm giữ gần như toàn bộ thị trường chuyển phát nhanh quốc tế tại Việt Nam với khoảng 60% tổng thị phần. Những công ty này là những doanh nghiệp làm việc trong lĩnh vực chuyển phát nhanh lâu năm, họ có đủ tiềm lựcvà kinh nghiệm trong hoạt động bưu chính quốc tế vì vậy không có gì khó hiểu những đại gia này đè bẹp các doanh nghiệp trong nước trong mảng vận chuyển quốc tế.Nhất là khi vào những năm 1990 các doanh nghiệp Việt Nam vẫn còn đang “chân ướt,chân ráo” tham gia hoạt động kinh doanh.

Tuy nhiên, vào thời điểm đó những doanh nghiệp này làm ăn tại Việt Nam vẫn theo hình thức liên doanh vì lúc này luật pháp chưa cho phép có doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài trong lĩnh vực bưu chính. Điển hình làmối “lương duyên”  giữa TNT với Viettrans- 1995, DHL với VNPT thành lập công ty chuyển phát nhanh DHL-VNPT vào 2007, Upsvà Fedex cũng tương tự như vậy.

Chuyen phat nhanh quoc te tai Viet Nam

Những cuộc “ly hôn” được dự báo

Đến năm 2012 sau khi Việt Nam chính thức mở cửa thị trường bưu chính theo lộ trình của tổ chức WTO thì các doanh nghiệp quốc tế này đã nhanh chóng chuyển hóa mô hình để có thể phát triển mạnh mẽ hơn tại thị trườngViệt Nam. Và thế là những mối “lương duyên” với các doanh nghiệp Việt Nam cũng nhanh chóng kết thúc. Điển hình là UPS đã mua lại 51% cổ phần trong liên doanh và trở thành doanh nghiệp đầu tiên 100% vốn nước ngoài trong lĩnh vực chuyển phát nhanh quốc tế. Và dự đoán các công ty khác cũng sẽ tách khỏi liên doanh để trở thành doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài.

Sự cạnh tranh khốc liệt của những khả khổng lồ nàyvô hình chung đã tiêu diệt tất cả những doanh nghiệp nhỏ khác khi muốn chen chân hoạt động chuyển phát nhanh quốc tế.

Những người chậm chân

Một số doanh nghiệp trong nước có tên tuồi như Viettel post, HNC, VN post...vẫn đang bám trụ được với thị phần nội địa trong mảng chuyển phát nhanh bưu kiện có khối lượng nhỏ. Tuy nhiên, thị phần này đang ngày càng trở nên khó khăn hơn khi có sựxuất hiện của ngày càng nhiều các đối thủ cạnh tranh mới mọc lên và cả sự nhòm ngó của những đại gia quốc tế.

Lãnh đạo 2 DN lớn trong ngành là VietnamPost,ViettelPost đều nhận định, dù lợi nhuận của các dịch vụ chuyển phát quốc tế caohơn nhiều so với dịch vụ nội địa song sự tham gia của các DN nội vào chuyển phát quốc tế vẫn hạn chế. Một khó khăn lớn của DN bưu chính trong nước là việc kết nối ra quốc tế phụ thuộc rất lớn vào 4 nhà khai thác bưu chính có mạng lưới toàn cầu gồm TNT, UPS, DHL và FedEx.

chuyển phát nhanh quốc tế tại Việt Nam

Tuy nhiên, nói như vậy nhưng các doanh nghiệp trong nước vẫn còn khả năng tham gia vào thị trường chuyển phát nhanh đi Trung Quốc nếu có những bước đi đúng đắn. Điển hình là Vietttel post đã phủ rộng đại lý chuyển phát nhanh của mình lên 98% huyện và 85% các xã trên cả nước để có thể đảm bảo an toàn cho “sân nhà” rồi sau đó vào năm 2009 Viettel Post đã mở rộng mạng lưới kinh doanh dịch vụ sang Campuchia và trở thành doanh nghiệp bưu chính đầu tiên của Việt Nam đầu tư ra nước ngoài. Hiện mạng lưới của Viettel Post đã có mặt trên 23/23 tỉnh, thành phố của Campuchia.

Theo ông Lương Ngọc Hải,Tổng giám đốc ViettelPost cho biết "Dù tại các thị trường nước ngoài, Viettel Post sẽ phải cạnh tranh gay gắt với các đối thủ lớn như DHL và Fedex, nhưng chúng tôi sẽ có cách đi củariêng mình. Nếu như các công ty này thường triển khai các dịch vụ qua trunggian tại nước ngoài, thì chúng tôi sẽ đầu tư trực tiếp. Chúng tôi cũng sẽ phối hợp với các dự án đầu tư và các chương trình xã hội của Tập đoàn Viettel tại nước ngoài"

Bên cạnh đó Công ty CP Chuyển phát nhanh Tín Thành (TTC Express) cũng đã tiến hành hoạt động bán 71% cổ phần của mình cho cho 3 nhà đầu tư gồm:Công ty TNHH MTV Dịch vụ Gia Lý, Công ty KLN (Singapore) PTE.,LTD và Công ty CPKerry Intergrated Logistics (Hồng Kông). Động thái này nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh của TTC trong tương lai nếu muốn trụ vững trước sự tiến công của những “ônglớn” trong ngành.

Nổi bật nhất là VNPost đã hợp tác với DHL trong lĩnh vực chuyển phát nhanh quốc tế. Đây được đánh giá là một nước đi khôn ngoan khi VN Postcó thể tận dụng mạng lưới chuyển phát toàn cầu của DHL với phân khúc tầm trung nằm giữa mức giá chuyển phát nhanh EMScủa Viet Nam Post và dịch vụ chuyển phát nhanh quốc tế của DHL.


>>Chuyển hàng đi Trung Quốc | Chuyển hàng đi Trung Quốc uy tín

Xem thêm: Chuyển hàng từ trung quốc về việt nam Chuyển phát nhanh quốc tế Chuyen phat nhanh quoc te

Các tin khác
1 2 3 4
 
 

Hỗ trợ trực tuyến
Hỗ trợ 1: skype_xlex
Hỗ trợ 2:skype_xlex
Hỗ trợ 3:skype_xlex

Tracking number

 
Hỗ trợ trực tuyến
 Hỗ trợ 1: 点击这里给我发消息
Hỗ trợ 2:点击这里给我发消息
Hỗ trợ 3:点击这里给我发消息