Ưu và nhược điểm các hình thức vận chuyển Quốc Tế

Tại sao bạn nên chọn dịch vụ chuyển phát nhanh quốc tế của X-Line
29/06/2017
Những chú ý khi chuyển tiền đi Trung Quốc
29/06/2017

Ưu và nhược điểm các hình thức vận chuyển Quốc tế qua đường bộ, đường sắt, đường biển và đường hàng không

Hình thức vận chuyển đường bộ

  • Ưu điểm

Đây là loại hình vận chuyển hàng hóa được sử dụng nhiều nhất. Linh hoạt trong quá trình vận chuyển, không phụ thuộc vào giờ giấc, không có bất cứ một quy định nào về thời gian. Thời gian vận chuyển là do 2 bên tự thống nhấtquyết định, trong quá trình vận chuyển thì có thể thay đổi. Thuận lợi trongviệc lựa chọn loại xe lớn hay nhỏ để vận chuyển cho phù hợp với những loại hànghóa và số lượng hàng hóa hay đường đi. Tiết kiệm được chi phí và nhân công. Chiphí vận chuyển đường bộ thường thấp hơn tuy nhiên nếu vận chuyển hàng hóa đường dài sẽ làm tăng mức phí do chi phí phát sinh như: lệ phí đường sá, chi phí bảodưỡng bảo trì, sửa chữa, trông coi hàng hóa. Vận chuyển được những hàng hóanặng, chuyển nhà trọn gói, tiện lợi trong việc vận chuyển hàng hóa trong nước,đưa hàng đến tận nơi khách yêu cầu mà không cần luân chuyển sang các loại vận chuyển khác. Thích nghi cao với các điều kiện địa hình, khí hậu.

  • Nhược điểm

Tuy nhiên, hình thức vận chuyển đường bộ cũng có một số nhược điểmlà tốn nhiều nhiên liệu, phải nộp các khoản chi phí đường bộ nếu vận chuyểnhàng hóa đường dài, dễ gây ra các tai nạn giao thông, gây ách tắc giao thông,gây ô nhiễm môi trường do khí thải. Khối lượng luân chuyển hàng hóa cũng hạnchế hơn so với các loại hình vận chuyển đường biển và đường sắt.

Hình thức vận chuyển đường sắt

  • Ưu điểm

Đây là loại hình vận chuyển hàng hóa ra đời khá sớm, có thể vậnchuyển hàng hóa trên những tuyến đường xa. Tốc độ vận chuyển nhanh, ổn định mứcan toàn cho hàng hóa cao, tiết kiệm được thời gian vận chuyển. Chi phí vậnchuyển thấp hơn so với đường bộ. Vận chuyển được khối lượng hàng hóa lớn, vớivận tốc nhanh ổn định giá thành lại thấp.

  • Nhược điểm

Hiện nay, hình thức vận chuyển hàng hóa đường sắt chỉ được sử dụngtrong nước. Thời gian vận chuyển hàng hóa được quy định sẵn theo thời gian tàuchạy, không thay đổi được thời gian. Vận chuyển hàng hóa bằng đường sắt chỉ vậnchuyển trên một tuyến đường cố định, không thể đưa hàng hóa về tới đích cuốicùng. Cần phải thêm một lần vận chuyển nữa. Chi phí cho loại hình vận chuyểnnày cũng sẽ cao khi số lượng hàng hóa lớn. Do phải đóng các chi phí duy trìđường xá, khấu hao đường xá, khấu hao thiết bị nhà ga, chi phí quản lý…

Hình thức vận chuyển hàng hóa đường biển

  • Ưu điểm

Hình thức vận chuyển hàng hóa đường biển được sử dụng để giao thoahàng hóa với các nước bên ngoài. Đảm nhiệm 3/5 khối lượng luân chuyển của cảthế giới, vận chuyển trên những tuyến đường quốc tế dài. Tạo điều kiện thuậnlợi cho việc giao lưu kinh tế với các nước, khu vực trên thế giới. Có thể vậnchuyển hàng hóa với khối lượng lớn hơn các loại hình vận chuyển khác.

Vấn đề va chạm trong quá trình vận chuyển cũng bị hạn chế, giữ đảmbảo an toàn cho hàng hóa, khả năng va chạm làm vỡ hàng hóa là thấp.

  • Nhược điểm

Hình thức vận chuyển hàng hóa này luôn đe dọa ô nhiễm biển và đạidương, làm cho nhà nước khó quản lý việc nhập cư, quản lỹ hàng hóa của cácnước. Không thể vận chuyển hàng hóa tới tận nơi, phải cần có xe luân chuyển.Tốc độ vận chuyển cũng chậm hơn so với các loại hình vận chuyển khác. Phụ thuộcnhiều vào yếu tố thời tiết. Chi phí vận chuyển cao hơn so với các loại hình vậnchuyển khác.

Vận chuyển hàng hóa đường không

  • Ưu điểm

Tốc độ vận chuyển hàng hóa nhanh nhất, có thể vận chuyển hàng hóasang các nước bên ngoài. Vấn đề va chạm cũng ít xảy ra, việc đảm bảo an toàncho hàng hóa tốt hơn các loại hình vận chuyển khác.

  • Nhược điểm

Đây là loại hình ít được sử dụng nhất. Vì chi phí vận chuyển caohơn gấp nhiều lần so với các loại hình vận chuyển khác. Khối lượng vận chuyểnhàng hóa bị hạn chế. Không đưa hàng hóa về tới đích cuối cùng phải thông quacác loại hình vận chuyển khác.

        CÔNG TY VẬN CHUYỂN XLINE

       Số 30- Ngách 58/3/16- Ngõ 58- Đường Trần Bình- Cầu Giấy- Hà Nội

01684710825- 046 259 4512 – 01679 666 700

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *